7 ข้อควรรู้ก่อนไปจีน :: จีน … เที่ยวไม่ยากอย่างที่คิด

ถ้าจะเลือกสีให้สมกับประเทศจีน เราเชื่อว่าสีแดงคงนำโด่งมาเป็นอันดับแรกตามสโลแกนจะถูกจะแพงก็ต้องแดงไว้ก่อน แต่หากใครได้ลองสัมผัสจีนผ่านการเดินทางแล้วล่ะก็ เราเชื่อว่าจีนคงจะเหมาะกับสีที่หลากหลาย เพราะบนผืนแผ่นดินใหญ่แห่งนี้นั้นอุดมไปด้วยความหลากหลายที่จะทำให้สายท่องเที่ยวต้องใจสั่น ไล่มาจ่ะ ตั้งแต่ทุ่งหญ้าสุดสายตา ภูเขาสูงเสียดฟ้า เมืองโมเดิร์นกับตึกดีไซน์สุดล้ำที่ชวนให้กดชัตเตอร์ได้ไม่หยุด ไปจนถึงมรดกโลกและสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่เยอะจนเป็นเรื่องปกติ ก็อย่างที่เราเคยบอกไปแหล่ะว่าจีนมีกำแพงเมืองเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ส่วนโลกมีสิ่งมหัศจรรย์ของจักรวาลคือจีน ถ้าอยากรู้ว่ามีที่ไหนฟินส์ๆ ก็สามารถเลื่อนหาเรื่องเล่าจากแดนมังกรที่เพจเราได้ ส่วนถ้าใครมีความคิดว่าเที่ยวจีนเป็นเรื่องยากเราขอให้ลองเปลี่ยน mindset ใหม่ แล้วค่อยๆ เลื่อนดูเรื่องที่เราอยากมาเม้าท์วันนี้ ที่จะบอกหมดตั้งแต่เป็นขั้นตอนการเดินทางสู่จีน รวมถึงวิธีการเที่ยวในจีนแบบง่ายๆ ฉบับอ่านจบปุ๊บบินตามได้ปั๊บ please fasten your seat belt, we’re ready to go!!!! กรุณารัดเข็มขัดที่นั่งของคุณให้เรียบร้อย พวกเราพร้อมเดินทางละจ้าาาาา

001 วีซ่า

“วีซ่า” เรื่องแรกที่ไม่มีไม่ได้ ใครไม่เคยขอไม่ต้องกลัวไปเพราะมันง๊ายมากเลยซาร่า แค่เตรียมเอกสารดังนี้ หนังสือเดินทางเล่มจริงที่มีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับจากวันเดินทาง และมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า, สำเนาหนังสือเดินทาง 1 ใบ พร้อมลายเซ็นต์รับรองสำเนา, ใบจองตั๋วเครื่องบิน, ใบจองโรงแรม-ที่พัก และรูปถ่าย 2 นิ้ว ฉากขาว 1 รูป (ต้องบอกที่ถ่ายว่าสำหรับทำวีซ่าจีน เพราะกฎจะเยอะกว่าทั่วไป) พอเตรียมเอกสารครบก็มุ่งหน้าสวยๆ ไปที่ศูนย์รับยื่นคำร้องขอวีซ่าจีน อาคารธนภูมิ ชั้น 5 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ไปถึงก็ยื่นเอกสารตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เป็นอันจบ ใช่แล้วซาร่า!!! มันเสร็จขั้นตอนไวมากเลย ง่ายลืมมมม ในส่วนของค่าใช้จ่ายก็เริ่มต้นที่ 1,650 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทวีซ่าที่เราเลือก ว่าจะเป็นแบบธรรมดา แบบด่วน เข้าออก 1 ครั้ง หรือ 2 ครั้ง หลายคนอาจจะคิดว่าแพง แต่เรากล้าบอกเลยว่าถ้าจ่ายเท่านี้เทียบกับสิ่งที่จะได้เจอบอกเลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม สำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปวีซ่ายื่นเอง ปัจจุบันก็มีหลายๆ บริษัททัวร์ที่รับดำเนินการ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มนิดหน่อยแต่ก็สะดวกประหยัดเวลาไปเยอะเลย

002 เงิน

อีกเรื่องที่พูดแล้วต้องตกใจขอแชร์ได้ไหมแม่ก็คือ “เงิน” ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะจีนพัฒนาไปไกลมาก ประเทศเค้าแทบจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดไปแล้ว เวลาจับจ่ายซื้อของส่วนมากเค้าจ่ายด้วย App WeChat Pay, Alipay อย่างบัตรเครดิตถ้าเป็น Union pay ก็รูดได้สบายเลย แต่ถ้าเป็น VISA, MASTER อาจจะได้แค่ตามร้านหรือโรงแรมใหญ่ๆ เท่านั้น ส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆ ในประเทศจีนเราว่าค่อนข้างไม่ต่างจากไทยมากนัก คือมีให้เลือกทั้งแบบภัตตาคาร และอาหารบ้านๆ ดังนั้นเราจึงคุมงบได้สบายใจแน่นอน อาจจะมีแพงบ้างอย่างพวกค่าขึ้นกระเช้า เข้าพิพิธภัณฑ์ เข้าสถานที่มรดกโลก ซึ่งแกเอ้ยยยยยภาพรวมคือคุ้มค่ามากกกกก กับทุกหยวนที่จ่ายไป เพราะจีนก็คือจีนอ่ะเนอะ เล็กๆ ไม่ใหญ่ๆ ทำ จะทำไรทีต้องยิ่งใหญ่อลังการ ปัง ปัง ปัง เท่านั้น จ่ายไปจ่ะ คุ้ม!!!! ดูก็สวย ถ่ายรูปก็เด่น คนเม้นก็เยอะ!!!

003 ที่พัก

เรื่องสำคัญที่ไม่พูดไม่ได้เด็ดขาดก็คือที่หลับที่นอนจ้า จีนในแต่ละเมืองแต่ละที่มีที่พักให้เลือกหลากหลายแนวมาก ไล่ตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ยันหลักหมื่นไปเลยจ้า อยากนอนโฮสเทลเก๋ๆ รับบทวัยรุ่นอินดี้สายชิวถ่ายรูปบนเตียงขาวๆ ให้เข้ากับแคปชั่นเชิงท่องเที่ยวแบบรักษ์โลก หรือโรงแรมชิคๆ ที่ถ่ายมุมไหนก็สวยเด่นใครเห็นเป็นร้องว้าว ไปจนถึงที่พักสุดหรูลูกคุณหนูตัวจริง ก็หาได้ง่ายยิ่งกว่าทางออกเซนทรัลเวิลด์ ส่วนการจองแนะนำให้จองผ่าน trip.com เพราะนางจะมีตัวเลือกที่หลากหลายกว่าแอพที่บ้านเรานิยมใช้กัน โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่นอกเมืองออกไป

004 การเดินทาง

ถ้าถามว่าการเดินทางในจีนสะดวกไหม นี่กล้าตอบแบบเต็มปากเลยว่าสะดวกมากกกก และดีเป็นอันดับต้นๆ ในระดับสากล ชนิดที่เผลอหยิกแขนตัวเองว่า เฮ้ย!!! นี่เรื่องจริงใช่เปล่า ชั้นไปอยู่ไหนมาถึงยังนึกภาพการเดินทางในจีนเป็นแบบยุคอากงอาม่า รถม้าเทียมเกวียน โล้สัมเภาอยู่อีก จนเพื่อนต้องเตือนว่า หยุดดูหนังจีนกำลังภายในซะบ้างสิ๊ คือมันดีแบบร้องว้าวเลยนะ ทั้งความสะอาด ความเป็นระบบ ความทันสมัย สมกับที่จีนประกาศจะเป็นเจ้าโลกจริงๆ อ่ะ มันใช่!!!! และเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนเราขอแบ่งการเดินทางออกเป็นสองหมวดหลักๆ

• การเดินทางภายในเมือง

12 123 12 12 1 รัวมือไปจ่ะ เพราะการเดินทางภายในเมือง โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ อย่างเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง คุนหมิง เทียนจิน กวางโจว เซินเจิน คือการเดินทางในฝันของคนเมือง ชนิดสร้างความว้าวตะลึงพรึงเพริดเลอเลิศสุดในปัฐพีให้กับนักเดินทางหน้าใหม่ได้เลยล่ะ ใครที่กำลังกลัวการเดินทางในจีน เราขอแนะนำให้เริ่มต้นไปเมืองเหล่านี้ก่อน เพราะทั่วทั้งเมืองสามารถเดินทางได้ง่ายๆ ไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวได้เกือบหมด้วยรถไฟใต้ดิน จะเที่ยวอีกที่ แล้วไปกินข้าวอีกฝากของเมืองก็ง่ายดาย ในราคาที่ถูกมากจนต้องยกเครื่องคิดเลขมากดว่า เอ้ะ ราคานี้จริงหรอ เริ่มต้นแค่ 2 หยวนหรือประมาณ 9 บาทก็ได้หรอ นี่ก็ได้แต่เอามือทาบอก คุณพระ มีแต่ กทม. หรือนี่ที่ค่ารถไฟฟ้าแพงหูดับ สำหรับใครแพลนใช้รถไฟใต้ดินเป็นหลักอยู่แล้วเราแนะให้โหลด Metro China Subway ไปเลย แอพเป็นภาษาอังกฤษมีชื่อสถานีภาษาจีนกำกับ สามารถบอกเวลา รอบขบวน และประมาณราคาค่าเดินทางให้ด้วย เรียกว่าแอพเดียวเที่ยวได้ทั่วจีนเลยจ้า

ส่วนเมืองไหนที่รถไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงเค้าก็มีออฟชั่น 2 3ให้เลือกไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถบัสที่สะดวกและราคาถูก แต่ถ้าอยากได้ความไวและลักซ์ชัวรี่การเรียกแท็กซี่มันก็ต้องมีบ้าง เรื่องเงินอาจไม่ใช่ปัญหา การสื่อสารต่างหากที่ขัดข้อง ดังนั้นมีเงินอย่างเดียวก็ไปไม่ได้ ต้องมีแอพ DIDI แอปเรียกรถแทกซี่อารมณ์เดียวกับ Grab ของบ้านเรา ไว้ปักหมุดที่เราอยู่และปลายทางครบทุกโลเคชั่นยิ่งกว่า Google Map ทำให้การสื่อสารไม่เป็นไปหาอีกต่อไป เพราะแอปทำแทนเราเรียบร้อยแล้ว แถมทริคให้อีกนิดหน่อยคือถ้าเสิร์ชชื่อสถานที่เป็นภาษาอังกฤษแล้วไม่ขึ้น ให้วกกลับไปหาชื่อจีนในกูเกิ้ลก่อนแล้วก๊อบมาวาง รับรองเจอ!!! แนะนำอีกนิดว่าให้โหลดแอปก่อนเดินทาง เพราะมันจะให้เราลงทะเบียนและส่งรหัสมา verify ทางข้อความ พอไปถึงจีนก็จะได้ใช้ได้เลย

• การเดินทางระหว่างเมือง

ถ้าการเดินทางในเมืองทำให้แกได้แต่หวนคิดถึงคำขวัญ กรุงเทพฯ คุณภาพชีวิตดีๆ ที่ลงตัวแล้ว พอแกเจอการเดินทางระหว่างเมืองเข้าไปบอกเลย แกจะอยากยกมือขึ้นภาวนาขอพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ประเทศไทยมีการคมนาคมแบบนี้ในเร็ววัน สาธุ!!! อย่างแน่นอน เพราะมันมีตัวเลือกให้เลือกหลายแบบ หลายราคา หลายเวลามากจ้าแม่ คาราวะ 3 จอกไปเลยจ้าพี่จีน ส่วนจะมีช่องทางไหนให้เลือกบ้างนั้น ขยี้ตาแล้วตามมาดูกันเลย

รถไฟความเร็วสูง

ชินคันเซ็นก็แซงไม่ได้นะจ้ะ เพราะรถไฟความเร็วสูงของพี่จีนนั้นคือรถไฟที่ได้มงอันดับ 1 เรื่องความเร็วสูงที่สุดในโลกแบบกินนิ่ม นี่จึงเป็นวิธีการเดินทางที่เหมาะมากสำหรับคนที่มีเวลาน้อยแต่อยากเก็บหลายหลายเมืองในคราวเดียว อย่างนั่งจากกวางโจวไปเซินเจิน หรือเทียนจินไปปักกิ่ง ก็ใช้เวลาไม่นานสามารถไปเช้าเย็นกลับได้เลย และแม้ตอนนี้รถไฟความเร็วสูงจะไม่ได้มีครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ แต่ระดับพี่จีนเราเชื่อว่าอีกไม่กี่ปีก็น่าจะเห็นรถไฟความเร็วสูงวิ่งทั่วประเทศก็เป็นได้ ในแง่ของมาตรฐานการบริการก็ต้องบอกว่าระดับสากล ตั้งแต่เรื่องของความตรงเวลา ความสะอาด ห้องน้ำห้องท่าที่เป็นแบบสากล รถเข็นขายของบริการก็มีครบถ้วน ถ้าเคยนั่งชินคันเซ็นที่ญี่ปุ่นก็คือไม่ต่างเลยจ้าดีงามมาก นอกจากการจองตั๋วที่สถานีแล้ว trip.com ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางจองตั๋วออนไลน์ที่อยากแนะนำ เพราะจะทำให้แกมั่นใจว่ามีตั๋วและที่นั่งที่ต้องการชัวๆ ส่วนขั้นตอนรับตั๋วก็ไม่ยากแค่นำหลักฐานการจองกับพาสปอร์ตไปยื่นที่เค้าเตอร์ในสถานี หรือปริ๊นบัตรจากตู้อัตโนมัติก็ได้ แต่จะปริ๊นได้ทีละคนโดยต้องกรอกหมายเลขการจองและแสกนพาสปอร์ตด้วยจ้า

รถไฟนอน

ทางเลือกต่อมาสำหรับผู้ที่มีเวลาแต่งบจำกัด ก็คือรถไฟนอน ที่ได้มาตรฐานความสะอาดและบริการในราคามิตรภาพ เพราะเป็นรถไฟที่สะอาดไม่ต่างจากรถไฟความเร็วสูง มีห้องน้ำห้องท่าเสร็จสรรพ มีเตียงนอนที่ถูกปูไว้รองรับการนอนเรียบร้อยแล้ว แถมยังมีที่ชาร์จและที่วางของเล็กๆ ให้เราด้วย อย่างเดินทางจากคุณหมิงไปลี่เจียงนี่ก็เป็นอีกวิธีที่นอกจากจะได้ประหยัดค่าโรงแรมไปหนึ่งคืน ได้นอนมาสวยๆ ถึงที่หมายตอนเช้าแล้วเที่ยวได้เลยแล้ว พอได้เดินขึ้นรถไฟ และนั่งลงท่ามกลางเสียงหวูด และทัศนียภาพของเมืองที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปก็ทำให้เราจินตนาการว่าตัวเองถือพ่อมดน้อยแฮร์รี่พอตตอร์ ที่ได้เดินผ่านชานชลาเก้าเศษสามส่วนสี่ เพื่อเดินทางไปยังฮอกวอต จะต่างกันตรงที่เพื่อนร่วมทางของเราไม่ได้ฉลาดเท่าเฮอร์ไมโอนี่หรือหน้าตาดีเท่ากับรอน แต่ก็มีดีกว่าตรงที่ทริปนี้ถ้าไม่มีพวกนี้ก็คงไม่ได้มีความสุขขนาดนี้น่ะสิ ราคาของรถไฟนอนก็มีให้เลือกหลายช่วงราคาแต่ที่แนะนำคือตู้นอนสี่เตียงแบบที่เราเลือกประจำ เพราะถ้าจะจ่ายถูกกว่านี้ก็อาจไม่สะดวกเท่าที่ควร หรือจ่ายแพงกว่านี้ก็ไปรถไฟความเร็วสูงน่าจะดีกว่า

รถบัสระหว่างเมือง

สำหรับบางเมืองที่เป็นเป้าหมายของเรา แต่ดันอยู่บนแถบเทือกเขาหรือต้องใช้การข้ามเขากว่าจะไปถึง อย่างรูทฉงชิ่งไปต้าจู๋/อู่หลง ซึ่งแน่นอนว่ารถไฟจึงยังไม่สามารถนำพาเราไปได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไร้หนทางซะทีเดียว เพราะการเดินทางไปแต่ละเมืองนั้นก็ยังมีตัวเลือกอย่างรถบัสรออยู่ ซึ่งรถบัสของจีนก็มีให้เลือกหลายราคาหลายเวลาเช่นกัน ซึ่งอันนี้ก็ต้องไปดูเอาที่หน้างานว่าจะมีอะไรให้เลือกบ้าง สำหรับเดินทางกลางวันก็เลือกนั่งบัสทั่วไปกินลมชมวิวไปได้ แต่ถ้าต้องเดินทางกลางคืนก็มีรถบัสนอนให้เลือก ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย ซึ่งในข้อนี้นั้นก็อาจจะมีความไม่สะดวกสบายอยู่บ้าง อาจจะมีความเมื่อยก้นกบสักเล็กน้อย แต่เราก็ยืนยันได้ว่าจุดหมายที่แกกำลังจะไปนั้นจะลบล้างความไม่ถูกใจออกไปจนหมดสิ้นได้แน่นอน

เห็นมั้ยล่ะว่าการเดินทางในจีนนั้นไม่ได้ยากเย็นและมีทางเลือกดีๆให้เราหลายทาง แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่มนุษย์ยุค 4.0 อย่างเราขาดไม่ได้ก็คือแผนที่แบบออนไลน์นั่นเอง ก็เพราะอยากให้แน่ใจว่านั่งรถมาถูกทางแน่นะ ลงไม่ผิดป้ายแน่นะ หรือต้องใช้เวลานานแค่ไหนกันแน่นะ อะไรแบบนี้ใช่มั้ยล่ะ ซึ่งปกติเราก็มักจะใช้เจ้าแอพ google map กันเป็นประจำ แต่ในจีนเนี่ย google map เค้าจะไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะเค้ามี Baidu Map แอปแผนที่ของจีนที่มีความแม่นยำให้เราได้โหลดใช้แทน ซึ่งบางสถานที่ที่ไม่มีชื่ออังกฤษอาจจะต้องใช้วิธีเสิร์ชชื่อภาษาจีนแล้วก๊อปปี้มาใส่เอา ส่วนอีกหนึ่งแอพที่เราใช้ค่อนข้างบ่อยก็คือ map.me เป็นอีกหนึ่งแอพที่สามารถบอกทางได้แม่นยำแถมเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย แค่มี 2 แอพนี้ก็มั่นใจ จะเดินทางไปไหนก็ไม่ต้องกลัววล

005 ภาษา / คำศัพท์ภาษาจีนพื้นฐาน

แม้ว่าการสื่อสารกับชาวจีนเราจะสามารถใช้แอปพลิเคชันช่วยได้อย่างสะดวกสบาย แต่การได้พูดคุยกันแบบตัวต่อตัว การได้ใช้เสียงของเราเอง การแสดงสีหน้าท่าทางของเราย่อมทำให้ความสัมพันธ์และการสื่อสาร เป็นไปในเชิงบวกได้มากกว่า ก่อนไปจีนนอกจากหนีห่าวแล้วก็ควรซ้อมคำสั้นๆ คำอื่นไปเพิ่ม เช่น ขอบคุณ อร่อย ชอบ ห้องน้ำ หิว ฯลฯ ซึ่งคำพวกนี้หาได้ตามในอินเตอร์เน็ต หรือใน AirAsia China Easy Guide เองก็มีสอน พอรู้นิดหน่อยก็จะดูเป็นนักท่องเที่ยวที่น่ารัก เป็นมิตร ฟีลเดียวกับเวลาเราชอบเห็นฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี พยายามพูดภาษาไทยนั่นล่ะ มันก็ดูน่ารักน่าเอ็นดู เผลอๆ เค้าอาจจะสอนศัพท์อื่นเราเพิ่มก็ได้นะ เพราะคนจีนจริงๆ เค้าก็น่ารักกับนักท่องเที่ยวมากๆ ยิ่งคนจีนส่วนมากพอรู้ว่าเรามาจากไทยก็จะพูดภาษาไทยใส่เราด้วยวลีฮิตอย่าง สวัสดีค่าาา ไม่ว่าจะอาเจ๊อาเฮีย พูดคำเดียวเหมือนกันหมดเลย

ตัวช่วยกรณีฉุกเฉินสำหรับสื่อสารกับคนจีนขอยกให้ Google translate ผู้เชื่อมโยงคนทั้งโลกมาแล้วนักต่อนัก เพียงพิมพ์ประโยคที่เราต้องการพูดเป็นภาษาไทย แล้วเลือกภาษาที่จะให้แอพแปลเป็นภาษาจีน ทีนี้อยากจะยื่นให้เค้าอ่านหรือกดให้แอปออกเสียงก็ตามสะดวก หรือก่อนไปจะเซฟประโยคภาษาจีนที่คิดว่าจะได้ใช้ไว้ก่อนเลยก็ได้ จะได้ประหยัดเวลา เพราะพวกนี้ได้ใช้ชัวร์ไม่มั่วนิ่ม แถมคนจีนส่วนมากเวลาเราเข้าไปถามเค้าก็ยินดีช่วยเหลือเรากันดีมากๆ แม้ว่าจะดูพูดเสียงดังโวยวาย ดังไกลไปสามบ้านแปดบ้าน แรกๆ ก็ตกใจทำไมต้องตะคอกด้วย พออยู่ไปสักพักอ้อ ฟีลเดียวกะอาม่าข้างบ้านเลยจ้า คือเสียงดังแต่ใจดี

ส่วนการติดต่อสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ภายในประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นขอความช่วยเหลือกับโรงแรม รถเช่ากรณีที่เราเลือกเดินทางแบบ Private Car การขอข้อมูลเวลาไปเที่ยวบางสถานที่ เค้าจะมีแอพในการแชทคุยกันเป็นของตัวเองนั่นก็คือ WeChat ให้เทียบก็คือ LINE ของบ้านเรานั่นแหล่ะ ดังนั้นก่อนไปโหลดรอไว้ได้เลยจ้า นางเป็นช่องทางการติดต่อหลักที่สะดวกและแพร่หลายมากที่สุดในจีน ส่วนการติดต่อผ่าน LINE, Whatsapp หรือ Facebook กับคนที่ไทย ยังสามารถใช้ได้ปกติถ้าแกซื้อ SIM card จากไทยไปเลย หรือถ้าจะใช้เน็ตที่จีนเล่นแอปพลิเคชันเหล่านี้ก็ต้องมี VPN ติดเครื่องไปอีกหนึ่งแอพ เพราะที่จีนเค้าบล็อคหมดจ้า

006 เครื่องบิน

เดี๋ยวนี้เราสามารถเดินทางไปจีนได้ง่ายพอๆ กับเชียงใหม่แล้วนะรู้ยัง เพราะความฮิตติดลม และความเป็นกระแสในช่วงนี้นี่ล่ะทำให้สายการบินต่างๆ เปิดเส้นทางจีนกันเป็นว่าเล่น แต่ที่เราขอยกให้เป็นหนึ่งในใจ ไปจีนรอบไหนก็ไปกับเจ้านี้ นั่นก็คือสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก 11 ปีซ้อน แอร์เอเชียยยยยย เจ้าหางแดงที่เราพูดถึงบ่อยๆ นั่นเองจ้า ก็เค้าน่ะเป็นเจ้าเดียวที่มีเที่ยวบินสู่จีนมากที่สุด!!! หลายเมืองสุด!!!! บางเส้นทางมีบินตรงจากต่างจังหวัดด้วย เช่น ภูเก็ต-คุนหมิง, กระบี่-ฉงชิ่ง หรือล่าสุดอย่าง เชียงใหม่/เชียงราย-เซินเจิน ใครอยู่ต่างจังหวัดก็ไปเที่ยวได้สะดวกไม่ต้องเสียเวลามาต่อเครื่องที่กรุงเทพ  แถมมีโปรโมชั่นบ่อยสุด!!!! ทั้งโปรศูนย์บาท โปรต้นปี กลางปี ปลายปี โปรเสาร์ โปรอาทิตย์ โปรเกิดอยากจะโปร ปั้ดโธ่วววว โปรเยอะขนาดนี้ตามไปหาดีลดีๆ กด see first เพจนางไว้เลยก็แล้วกัน!!!! ออแต่ถ้าจะเพิ่มดีกรีความคุ้ม ก็ต้องกดจองแพ็กสุดคุ้มที่จองได้พร้อมตอนจองตั๋วไปด้วยนาจา เพราะถูกกว่าแบบธรรมดาสูงสุดถึง 20% แต่มาพร้อมความสะดวกครบครันทั้งบริการอาหารร้อน เลือกที่นั่งได้ตามใจ เพิ่มน้ำหนักถึง 20 กิโล และตบท้ายด้วยประกันการเดินทางไปอีกกกกก คุ้มจุก!!! แค่นี้ก็พร้อมจิกเกี๊ยะ สวมกี่เพ้า ไปเดินบดๆ ยั่วๆ ให้ทั่วเมืองจีนละจ้า

007 Easy guide รวมถึงรีวิวเที่ยวต่างๆ ช่วยในวางแผน

หัวข้อสุดท้ายที่จะทำให้การเตรียมตัวของเราทั้งหมดสมบูรณ์แบบที่สุด ก็คือการวางแผนการเดินทาง ไม่ใช่เฉพาะในจีนนะ แต่การเดินทางในทุกประเทศ เราเสียเวลา เสียเงินไปแล้ว เราก็ควรใช้มันอย่างคุ้มค่า แม้ว่าการทำอะไรนอกแพลนบ้าง การหลงทางบ้างจะเป็นประสบการณ์ที่น่าสนุก แต่เอาเข้าใจการทำเรื่องสนุกๆ ตามแพลนมันเวิร์คกว่ามากจริงๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้การหาข้อมูลท่องเที่ยวในจีน หรือหาแพลนดีๆ ไว้ลอกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพราะเราสามารถหาสิ่งเหล่านี้ผ่านโลกออนไลน์ได้ทั้งจากเว็บไซต์ เพจเฟสบุ๊ค  ยูทูป รวมถึง China Easy Guide ของแอร์เอเชีย ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเที่ยวจีนโดยเฉพาะ เสิชคำว่า AirAsia China Easy Guide แล้วไปโหลดเมืองที่จะไปได้เลย ตอนนี้มี 5 เมืองให้เลือก ซึ่งเราสามารถนำมาลอก นำมาปรับ สำหรับทำแผนการเดินทางได้ง่ายและครบถ้วน ซึ่งหัวข้อนี้เราว่าสำคัญเอามากๆ เพราะทุกอย่างที่เตรียมมาจะปัง หรือพังก็ตัดสินได้จากข้อนี้ล่ะ

เห็นมั้ยว่าจีนเที่ยวไม่ยากอย่างที่คิด แค่ทำตามขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเดินทางที่เราคัดสรรมาแล้วว่าสำคัญ จำเป็นต้องทำ เท่านี้การเดินทางในจีนของพวกแกก็เหลือแค่ออกเดินทางไปหาประสบการณ์ที่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ดังสุภาษิตจีนที่ว่าหนทางหมื่นลี้เริ่มต้นที่ก้าวแรก และสำหรับใครหลายคนที่ยังหลอนกับคำว่าเมืองจีน เราขอให้แกลบอคติ แล้วก้าวออกไปดูโลกจริงๆ จะได้รู้ว่าเมืองจีนก้าวไปไกลกว่าหลายประเทศมากแล้วในทุกๆ ด้าน ไม่เชื่อก็ลองเสิร์ช รีวิวเที่ยวจีน แล้วลองไปดู ทีนี้ล่ะแกจะได้รู้ว่าการเริ่มที่ว่ายากก็ยังแพ้การต้องห้ามใจไม่ให้ไปจีนซ้ำแล้วซ้ำอีกต่างหากล่ะ