ญี่ปุ่นประเทศที่เราเชื่อว่าคนที่เคยไปจะไม่แปลกใจเลยเวลาที่เห็นใครไปแบบไปแล้วไปอีก ไปซ้ำไปซาก ไปแบบไม่มีเบื่อ เพราะญี่ปุ่นคือหญิงสาวทรงเสน่ห์ ผู้มีเทคนิคการมัดใจสไตล์เกอิชาที่เพียงแค่เห็นเป็นต้องหลงไหล ตกหลุมรักชนิดไม่ยอมถอนตัว อยากสัมผัสสำรวจแบบทุกซอกทุกมุม โดยคราวนี้เราขอเลือกมุมที่ปราศจากเครื่องสำอางค์ มุมสาวน้อยชาวบ้านแววตาสุกใสในชุดกิโมโนสีดอกซากุระ ผมสีดำสนิทเกล้ามวยต่ำโชว์ต้นคอขาวๆ เล็กน้อย และที่นี่คือชิซึโอกะ จังหวัดเล็กๆ ที่ไม่ไกลจากโตเกียวมากนัก แต่กลับต่างกันเหมือนหนังคนละม้วน เพราะถ้าโตเกียวคือมูแรงรูซที่เผ็ดร้อน ชิซึโอกะคงเป็นโตโตโร่ผู้เดินอยู่ในฝันอันสงบและสวยงาม

ใครที่กำลังมองหาญี่ปุ่นแบบธรรมชาติอย่ารอช้าจงตามมาให้เร็วกว่าชินคันเซ็น

ชิซึโอกะเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ บนเกาะฮนชู ดินแดนที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์และเขียวขจี แหล่งดินอุดมน้ำสมบูรณ์ส่วนประกอบที่ทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องในเรื่องการปลูกชาเขียวว่าดีที่สุดในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องชาที่สุด ดีในดี เด่นในเด่นของจริง ขนาดแค่เกริ่นยังรู้สึกได้ถึงกลิ่นดินและความชุ่มชื่น ดังนั้นญี่ปุ่นรอบนี้เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ในชิซึโอกะที่จะช่วยทำให้การท่องเที่ยวนี้เปรียบเสมือนการฟื้นฟูและดูแลแกตั้งแต่ร่างกายไปจนถึงจิตวิญญาณ

001 Yume no Tsuribashi

เส้นทางแห่งความฝันที่ปลายทางคือรักอันแสนหวาน สะพานแขวนตัวท็อปในการจัดอันดับระดับโลกหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Top 100 สิ่งปลูกสร้างในธรรมชาติที่ควรสงวนรักษาไว้, 1 ใน 100 สุดยอดจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในญี่ปุ่น และ 1 ใน 10 สะพานแขวนที่ดีที่สุดในโลกของปี 2012 คือถ้าเป็นนางงามก็คงเป็นระดับมืออาชีพสายล่ารางวัลอย่างแน่นอน แล้วพอเราได้ลองมาสัมผัสก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจเลยกับผลรางวัลที่เธอได้รับ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สวยจับใจ

ท้องฟ้าสีฟ้าไร้เมฆรบกวนกับผืนน้ำสีเขียวมรกตผสานผืนดินสีน้ำตาลที่ถูกปกคลุมด้วยเหล่าต้นไม้นานาพันธุ์เขียวขจีจนสุดลูกหูลูกตา เส้นทางเดินที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ใช้ข้ามไปเท่านั้น ความโยกโยนคือเสน่ห์อย่างหนึ่งของสะพานแขวน เค้าจึงจำกัดจำนวนและเส้นทางการเดินเพื่อไม่ให้สะพานทำงานหนักมากเกินไป ที่นี่นักท่องเที่ยวจึงได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามพร้อมทั้งมีเวลาว่างมากพอที่จะขอพรให้สมหวังเรื่องความรักตามชื่อเสียงของสะพาน มันคือเส้นทางเดินสุดชิวที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้อย่างแท้จริง มันสวยโคตร โคตรสวยจนเราอยากบอกว่าแกควรมา

002 Let’s try Shizuoka Oden in Aoba Oden street

ท่านกลางความโมเดิร์นของเมืองชิซึโอกะ ถนนสายโอเด้งคือรูปแบบและวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นช่วงก่อนสงครามที่ยังหลงเหลือมาจนถึงวันนี้ แม้ใครๆ จะเรียกมันว่าถนนสายโอเด้งแต่เราว่ามันเหมือนซอยโอเด้งมากกว่า โดยตั้งแต่ปากซอยยันท้านซอยไม่ว่าร้านเล็กร้านใหญ่ ร้านซ้ายมือ หรือขวามือ ทุกร้านคือร้านโอเด้งเมนูเดียวเท่านั้น และแม้ว่ามันคือการผูกขาดรูปแบบของสินค้าแต่มันก็น่าตื่นเต้นไม่น้อยที่เราจะได้ชิมโอเด้งแบบชิซึโอกะดั้งเดิมจากฝีมือของคนขายสูงอายุที่ใจดีตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น ซึ่งตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาในซอยท้องเราก็ร้องหิวมาตลอดทาง เพราะกินหอมอ่อนๆ ของน้ำซุปมันช่างยั่วยวนเสียจริงๆ

สำหรับความพิเศษของโอเด้งชิซึโอกะจะอยู่ตรงน้ำซุปที่มีสีดำซึ่งต่างไปจากโอเด้งทั่วไปที่น้ำใส ส่วนรสชาติจัดว่าโอเค ดีงาม ไม่ถึงขั้นมงลง อร่อยแต่ไม่ได้ไม่ได้หวือหวาหรือว๊าวอะไรขนาดนั้น แต่ก็กินได้เรื่อยๆ เพลินๆไม่มีหยุด ส่วนจุดเด่นอีกอย่างคือเวลากินเค้าจะมีสิ่งที่คล้ายๆ ปลาป่นผสมผักมาให้โรยออนท็อป แล้วก็มีซอสวาซาบิให้จิ้มเสริมความจี๊ดขึ้นอีก แต่ละร้านก็จะมีกิมมิคต่างกันเล็กน้อย ซึ่งอยากกินร้านไหนอันนี้สุ่มเลือกกันเองได้เลยเพราะร้านเยอะจนเราบอกไม่ได้ว่าอันไหนอร่อยกว่ากัน เพราะงั้นไปวัดดวงกันเองตามอัธยาศัยจ้า

003 Amagi Wasabi no Sato

อาหารญี่ปุ่นที่โด่งดังเชิดหน้าชูตาคนทั้งโลกนอกจากชาก็มีวาซาบินี่แหล่ะ และนี่คือศูนย์รวมสินค้าจากวาซาบิ มีตั้งแต่วาซาบิสด ยันวาซาบิแปรรูป โดยที่นี่เค้ามีแปลงปลูกวาซาบิตัวอย่างอยู่ด้านหลังให้ได้ชมกันด้วย สายรักวาซาบิอย่างเราเลยค่อนข้างตื่นเต้นเป็นพิเศษเพราะเพิ่งเคยเห็นต้นวาซาบิเป็นครั้งแรก ซึ่งดูๆ แล้วเราว่ามันมีความคล้ายลูกยอของบ้านเราอยู่นิดๆ เหมือนกันนะ ส่วนการมาที่นี่นั้นก็แค่นั่งบัสจากสถานีโซเซนจิ ( Shuzenji Station ) เพียง 40 นาทีเท่านั้น

ถ้าเป็นแค่ต้นวาซาบิหรือผลิตภัณจากวาซาบิที่หาได้ทั่วๆ ไป คงไม่มีแรงดึงดูดพอที่จะพาเรามาที่นี่ แต่ Wasabi Soft Ice Cream คือสิ่งที่ทำให้เราอยากมา ฟังดูงงๆ อึ้งๆ ดูไม่น่าจะเข้ากันใช่ม้ะ ตอนแรกเราก็คิดงี้แหล่ะ แต่พอได้ลองมันดีแบบไม่น่าเชื่อว่าไอศกรีมเย็นๆ กับวาซาบิสดๆ จากสวน จะเข้ากันได้ดีมากขนาดนี้ แต่เราจะไม่บอกหรอกนะว่ารสชาติมันเป็นยังไง เราอยากให้แกมาว๊าวเองมากกว่า และนี่ล่ะญี่ปุ่นก็คือญี่ปุ่นอ่ะคิดได้และคิดออกมาได้ดีอีกแล้ว นอกจาก Wasabi Soft Ice Cream แล้วที่นี่ยังมีเมนูให้ซื้อกินเล่นอีกสองสามอย่าง ก็แนะนำว่าให้ลองดูเถอะไม่ผิดหวังจ้า

004 Kunoya Strawberry Picking Park

เราเชื่อว่าคนที่มาญี่ปุ่นส่วนมากจะต้องแพลนให้ตัวเองไปเดินท่ามกลางไร่สตรอว์เบอร์รีพร้อมๆ กับมือซ้ายที่ถือนมข้นและมือขวาถือสตรอว์เบอร์รีสดลูกโต ในปากก็กำลังเคี้ยวตุ้ยๆ เต็มไปด้วยสตรอว์เบอร์รีสีแดงชุ่มฉ่ำเต็มปาก ซึ่งชิซึโอกะคือหนึ่งในเมืองที่มีไร่สตรอว์เบอร์รีบุฟเฟ่ต์เยอะมากๆ มันเป็นไปตามอย่างที่เราบอกเลยว่าที่นี่ดินดี น้ำอุดมจริงๆ ปลูกอะไรก็ดูแน่น ดูฉ่ำ อย่างโซนใกล้ๆ ฟาร์มที่เราเลือกก็มีอีกมากมายหลายฟาร์มใครอยากเลือกฟาร์มไหนก็เอาที่รู้สึกถูกโฉลกถูกชะตาได้เลย เพราะส่วนมาจะเป็นแบบไม่จำกัดเวลาเหมือนๆ กัน

การจะเข้าไปกินก็แสนง่ายดาย จ่ายเงิน รับจานพร้อมนมข้นหวาน เดินตามเจ้าหน้าที่แบบต้อยๆ ไปที่แปลงสตรอว์เบอร์รี แล้วจากนั้นก็เริ่มกลายร่างตัวเองเป็นเจ้าแมลงจอมกินสตรอว์เบอร์รีได้เลย ขอบอกว่ามันหวานมาก ฉ่ำมาก ดีงามมาก ฟินส์จนอยากบินไปอีกยี่สิบแปดรอบเพื่อกินสตรอว์เบอร์รีเลยล่ะ สำหรับบุฟเฟ่ต์นั้นกินได้ไม่อั้นแต่เก็บกลับบ้านไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าติดใจถึงขั้นอยากเอากลับบ้านจริงๆ ก็คงต้องอมไว้ในปากหรือง่ายกว่านั้นสำหรับใครที่อยากซื้อไปกินหรือเอาไปฝากที่ร้านเค้าก็มีขายแยก ให้เลือกซื้อกันหลายไซส์ หลายราคา ใครอยากได้แบบไหนก็จัดไปชุดใหญ่ไฟกระพริบได้เลยจ้า

005 Shiraito Falls

หนึ่งในสถานที่ๆ คนมาชิซึโอกะนิยมมากที่สุดคือน้ำตก Shiraito นี่แหล่ะ เพราะมันคือน้ำตกที่อยู่ปลายเขาฟูจิซังนั่นเอง น้ำตกที่สูง 20 เมตร และกว้าง 150 เมตร แห่งนี้ถูกจัดอันดับว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นเลยนะแกร๊ ซึ่งมันก็สวยจริงๆ จังๆ นั่นแหล่ะ แถมเข้ามาชมก็สามารถเดินเท้าเข้ามาง่ายๆ แบบยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงแล้ว มันจึงยิ่งกลายเป็นน้ำตกที่สวยและเข้าถึงง่าย คววรค่าแก่การมาเป็นที่สุดโดยเฉพาะใมช่วงหน้าร้อนที่น้ำตกจะเต็มเปี่ยมไปด้วยน้ำที่เกิดจากการละลายตัวของน้ำแข็งบนภูเขาฟูจิในช่วงหน้าหนาวยิ่งทำให้เรารับรู้ได้ถึงความอลังการงานสร้างของธรรมชาติในชิซึโอกะ หรือจะมาในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็สวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเช่นกัน

006 Nihondaira Tea Field

ภาพวิวไร่ชาเคียงคู่ภูเขาไฟฟูจิเป็นภาพที่เราเห็นในโปสเตอร์ โบชัวร์โปรโมทของเมือง Shizuoka แทบทุกที่ที่ไป เพราะมันคือหนึ่งในลิสต์ท็อปร้อยของจุดชมวิวริมทางในญี่ปุ่น สีสันที่สวยงามและตัดกันของท้องฟ้าและไร่ชา โดยมีวิวเมืองและทะเลสาปกั้นกลางเป็นภาพที่เหมือนหลุดออกมาจากความฝันมากกว่าความจริงเสียอีก และเมื่อมายืนตรงนี้เราก็อยากพยายามสูดหายใจเข้าเต็มปอด เพราะอะไรๆ ตรงหน้ามันก็ดูโล่ง ดูสะอาด ชวนสดชื่นจริงๆ ยิ่งไร่ชาในแหล่งที่เค้าบอกว่าเป็นจุดกำเนิดชาที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นอยู่ตรงหน้า บอกตรงๆ แค่มองยังรู้สึกว่าแข็งแรงขึ้นจากสีเขียวๆ ของใบชา แล้วคิดดูถ้าเราได้ลองดื่มชาจากแหล่งผลิตชั้นเลิศจริงๆ มันจะฟินขนาดไหน

อย่างที่บอกว่าชาของชิซึโอกะคือชาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น ทางไร่ชาเค้าเลยจัดกิจกรรมให้เราสามารถผันตัวเองเป็นชาวสวนได้ในชั่วพริบตาที่จ่ายเงิน หรือใครอยากแค่มาเดินเล่น ลองชม ลองชิมก็สามารถทำได้เช่นกัน ขอบอกว่าการได้มายืนรับลมเย็นๆ สำรวจใบชาทีละใบด้วยความปราณีต สลับกับเงยหน้ามองภูเขาไฟฟูจิ และจบลงด้วยการจิบชาร้อนๆ คือการยืดอายุไปได้อีกหลายปีเลยล่ะ

007 Harada Tea Processing Co, Ltd.

จบจากไร่ชาก็มาอินไซส์กันต่อที่โรงงานชา โดยใบชาจากชิซึโอกะและจากทั่วญี่ปุ่นจะถูกรวบรวม คัดเลือก และผสมโดยโรงงานที่มีเทคโนโลยีการผลิตชาขั้นสูงที่สุด เพื่อผลิตชาให้กับแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์ของญี่ปุ่น รวมถึงแบรนด์ไทยอย่างอิชิตันกับผลิตภัณฑ์ชาตัวใหม่ล่าสุดสูตรน้ำตาลน้อยที่กินแล้วไม่อ้วน และเพิ่มสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

มาถึงโรงงานทั้งทีก็มีโอกาสได้ดูเค้าสาธิตขั้นตอนกว่าจะมาเป็นชาดีมีคุณภาพที่เราดื่มกันทุกวันนี้ ได้ลองจิบชา ซึ่งแน่นอนคนชอบชาเขียวแบบเรานี่มันคือสวรรค์จริงๆ นะ เพราะมันทั้งหอม ทั้งมีเอกลักษณ์ และในขั้นตอนการชงก็ค่อนข้างพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกชา การเก็บชา อุณหภูมิน้ำที่ชงชา ไปจนถึงถ้วยใส่ชา ทุกขั้นตอนคือเป๊ะมากเว่อร์ ทำให้ทุกอึกที่เราจิบชาเข้าไปมันคือคุณภาพล้วนๆ บอกเลยว่าชาดีไม่ใช่แค่มาจากชาชั้นดีเท่านั้น แต่ต้องมาจากการชงที่ดีด้วยแกร๊

008 Shimizu Fish Market Kashi no Ichi

ตลาดปลาที่ชาวประมงนำปลาจากท้องทะเลมาส่งตรงถึงกระเพาะผู้บริโภค ที่นี่คือตลาดที่ส่งออกปลาทูน่าแช่แข็งที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และด้วยความที่เป็นแหล่งปลาทูน่าและอาหารทะเลชั้นเลิศที่ได้รับการคัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญอย่างชาวประมงมาเสริฟให้ผู้บริโภคจนถึงบนฝั่ง เพราะฉะนั้นต่อให้แกหลับตาเลือกก็รับรองได้ว่าได้รับของที่สดและอร่อยแน่นอน ที่ตลาดปลาแห่งนี้แต่ละร้านก็จะมีเมนูไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งทีเด็ดก็อยู่สูตรลับในการปรุงรส ดังนั้นชอบร้านไหนก็เลือกร้านนั้นเลย

ก็อย่างที่บอกแล้วว่าสินค้าที่นี่ชาวประมงเค้าเลือกมาวางเองกับมือเพื่อเสริฟให้กับผู้บริโภคที่แสนหิวโหยอย่างเรา ความอร่อยจึงอยู่ในระดับที่ทำให้น้ำตาไหลได้แน่นอนถ้าใจไม่แข็งพอ ข้าวซูชิหอมๆ นุ่มๆ หนึบๆ ที่ผสมกับน้ำส้มสายชูมาอย่างพอดี บวกกับวาซาบิที่แอบซ่อนอยู่ใต้ปลาดิบสด ไม่ว่าจะเป็นไข่หวาน ปลาหมึก กุ้ง ไข่ปลา ทูน่า แซลมอน หอยเซลล์ ใดใดล้วนชวนอร่อยน้ำตาไหลทุกคำจริงๆ ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อยยิ่งสัมผัสถึงความสดราวกับดำน้ำลงไปกินใต้ทะเล ยิ่งพิมพ์ก็ยิ่งอยากบินกลับไปกินอีกหลายๆ รอบ

009 Chibi Maruko-chan Land

ณ ธีมปาร์ค ชั้น 3 ของห้าง S-PULSE DREAM PLAZA เด็กจอมแสบที่มีทรงผมหน้าม้าสีดำในชุดนักเรียนสีเหลืองแดงคืออดีตขวัญใจของเด็กทั่วโลก ไม่มีใครไม่รู้จักมารุโกะจัง ใครที่โตมายุคมารุโกะบอกเลยว่าควรมาเจอสักครั้งจะยิ่งหลงรักเธอ ส่วนใครที่เกิดไม่ทันก็สามารถมารู้จักเธอได้ที่นี่เช่นกัน ใน จิบิมารุโกะจังแลนด์ สถานที่จำลองบ้าน และโรงเรียนจากการ์ตูนเรื่องมารุโกะมาให้เราได้ลองสัมผัสกันแบบฟินๆ จนเหมือนเราได้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในมารุโกะเลยล่ะ

สำหรับแฟนการ์ตูนรับรองได้ว่าโซนต่างๆ ที่เค้าได้จำลองมาจะทำให้พวกแกย้อนนึกภาพของการ์ตูนในวัยเด็กขึ้นมาได้อย่างชัดเจน พร้อมๆ กับเสียงเพลง ชวนกันไปบ้านมารุโกะ จะดังก้องขึ้นมาในหัวแกอย่างแน่นอน หรือถ้านึกฉากไม่ออกเค้าก็มีปุ่มกดที่จะมีเสียงพูดของตัวละครลอยออกมาด้วยล่ะ บอกเลยว่าเดินถ่ายรูปเดินดูไปเรื่อยๆ ยิ่งทำให้เหมือนตัวเองกลับไปเป็นเด็กที่อยู่ในโลกของความฝันอีกครั้ง

010 Miho Beach

อีกหนึ่งจุดชมฟูจิซังที่นักท่องเที่ยวปักไว้ในแพลน ชายหาดมิโฮเป็นคาบสมุทรที่มีพื้นที่ยื่นออกไปในอ่าว Suruga สำหรับเราชาวไทยผู้อาศัยในประเทศที่มีทรัพยากรทางทะเลสวยติดระดับโลกวิวทะเลที่นี่จึงไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เราตื่นเต้นใดๆ แต่จุดเด่นของหาดนี้คือมันเป็นหาดที่เราสามารถทักทายกับคุณฟูจิซังได้แบบเต็มสองตา โดนมีหาดสีดำและเสียงคลื่นเป็นส่วนประกอบที่ช่วยเสริมให้ฟูจิซังดูสวยและมีเสน่ห์ไปอีกแบบ

ถัดจากชายหาดมาไม่ไกลนักเราก็จะเข้าสู่พื้นที่ของสวนสาธารณะ Hagaromo ที่เต็มไปด้วยต้นสนเลียบชายหาดไปตลอดทั้งทาง ซึ่งต้นสนในบริเวณนี้มีเยอะมาก และโรแมนติคมากด้วย ใครที่มากับแฟนรับรองถ่ายรูปกันจนเพลิน แต่ถึงมาคนเดียวก็ยังถ่ายรูปจนเพลินเช่นกัน ที่สำคัญในหมู่ต้นสนเหล่านี้จะมีสนต้นหนึ่งที่ถูกเรียกว่า Hagoromo-no-Matsu โดยมีตำนานว่าชาวประมงเก็บเชือกของนางฟ้าได้จากสนต้นนี้ โอ้โห!! ดีงามมีสตอรี่ไปอี๊กกกก

และนี่คือทริปชุบชีวิตชูวิญญานของเราให้สดชื่นยาวนานไปได้อีกหลายปี หญิงสาวแสนสวยในมุมที่เป็นธรรมชาติก็ทำให้เราตกหลุมรักญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีกแล้ว ชิซึโอกะที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองที่แสนวุ่นวายและรื่นเริงอย่างโตเกียว ยังสามารถคงความเป็นเอกลักษณ์และไม่ถูกกลืนกินได้อย่างสง่างาม เมืองเงียบๆ ที่เป็นสวรรค์ของใครก็ตามที่กำลังมองหาความเป็นธรรมชาติที่สวยงามให้กับชีวิต และยิ่งเป็นสวรรค์ของใครก็ตามที่ชอบชาหรือแม้แต่กับคนที่เฉยๆ กับชาเมื่อมาที่นี่ก็ต้องเผลอใจหลงรักชาขึ้นมาอย่างแน่นอน เราชอบที่นี่มาก เราว่ามันเป็นเมืองที่เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ อะไรก็ตามที่มาจากดินของที่นี่ก็ดูสดชื่น หนักแน่น งดงาม อะไรก็ตามที่มาจากน้ำของที่นี่ก็ช่างสดใหม่ มีชีวิตชีวา ไม่ต้องตกแต่งใดใดเพิ่มเติมเพราะที่นี่คือต้นกำเนิดที่สวยงามและรอเพิ่มพลังชีวิตให้ผู้มาเยือนอยู่แล้ว