10 Reasons To Visit ” P H U K E T “

เวลาใครต่อใครทักด้วยความสงสัย ถามด้วยความฉงนใจว่าทำไมไปโผล่ “ภูเก็ต” อีกแล้ว เราได้แต่ยิ้มกรุ้มกริ่มแล้วตอบปากเปล่าแบบส่งๆ ไปว่า ก็หาดมันดี น้ำทะเลมันใส จุดชมวิวก็พีค ของกินเยอะ เกาะแยะ คาเฟ่ก็ชิคเว่อร์ กลางคืนก็ออกไปตี้ได้ง่าย ที่สำคัญคือภูเก็ตไม่ได้แพงเลย ยิ่งช่วงโลว์ซีซั่นยิ่งถูกกว่าเดิมไปอีก อย่างทริปนี้เราเดินทางด้วยตั๋วเครื่องบินราคาหลักร้อยจาก แอร์เอเชีย สายการบินที่ราคาน่ารักและขยันปล่อยโปรมาให้เราสอยเสมอ แถมไปภูเก็ตนางมีไฟล์ทให้เลือกบินวันเดียวถึง 18 ไฟล์ท โอ้โห!! ดีงามไปหมดแบบนี้ถ้าไม่ไปภูเก็ตช่วงนี้แล้วจะไปช่วงไหนกัน …..

รีบเลย!! จองตั๋ว บินลงใต้ไป Update “ภูเก็ต” 2018 กับ 10 เหตุผล ว่าทำไมใครๆ ต้องยกให้เมืองนี้เป็น The best ในสาขากี่ครั้งก็ไม่เบื่อ …

001 ภูเก็ตมีเมืองเก่าเท่ๆ ให้ถ่ายรูปอวดเพื่อนกับ Street Art คูลๆ

เสน่ห์ของภูเก็ตที่เป็นหนึ่งเหตุผลที่ควรมาก็คือเมืองนี้ยังคงความคลาสสิคเหมือนถูกหยุดเวลาเอาไว้ ทั้งตึกรามบ้านช่อง สไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่มีลักษณะเด่นคือประตูหน้าต่างโค้งทรงโคโลเนียล ที่ดูแล้วมีมนตร์เสน่ห์ทำให้สัมผัสได้ถึงความเจริญด้านการค้าขายในอดีต แถมปัจจุบันนี้ยังมีกราฟิตี้เท่ๆ ที่เหล่าบรรดาศิลปินมาวาดผนังไว้ให้เราเดินถ่ายรูปตั้งแต่ถนนพังงา ดีบุก เยาวราช ยันตลาดดาวทาวน์

เมืองภูเก็ตมีความหลากหลายทางเชื้อชาติทั้งคนไทยแท้ คนมาเล และคนจีน ที่นี่จึงมีความเจ๋งที่เกิดจากการผสมผสานทางวัฒนธรรม ทำให้เกิดเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร การบางกราฟิตี้ก็มีเรื่องราวร้อยเรียงถึงความเป็นอยู่ของคนภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นร้านโอวต้าว ร้านอาหารพื้นเมืองสุดโปรดของคนภูเก็ต หรือการปิคนิคริมทะเลเพื่อรอดูเต่าขึ้นมาวางไข่ยามค่ำคืน ยิ่งรู้ประวัติยิ่งรู้สึกว่าภาพเขียนบนผนังมันมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ แค่ได้บินมาดื่มด่ำสถาปัตยกรรมและกราฟฟิตี้ก็คุ้มแล้ว

002 Unseen Phuket กับการยืนบนชายหาดเพื่อถ่ายรูปคู่กับเครื่องบิน

หลายคนคงเคยได้ยินสนามบินแปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นสนามบินที่มีรันเวย์สั้นสุดหวาดเสียว หรือสนามบินที่อยู่ในหุบเขายากแก่การนำเครื่องลง ที่ภูเก็ตเองก็มีสนามบินที่ถือว่าอันซีน คือบริเวณรันเวย์จะอยู่กับหาดไม้ขาว ทำให้เวลาเครื่องบินแลนดิ้งลงจอดจะดูเหมือนว่ากำลังจะจอดบนหาดทราย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงเราด้วยเช่นกัน และหากใครอยากไปเก็บภาพความประทับใจสุดอันซีนแบบนี้ควรเช็คล่วงหน้าเพราะเครื่องบินไม่ได้แลนดิ้งฝั่งหาดไม้ขาวด้านเดียวนะแก อันนี้ทีเด็ดจริงๆ ไม่รักไม่บอกนะ ไปถึงตั้งกล้องให้มั่น กะเวลาให้ดีๆ เครื่องบินมาแล้วก็ถ่ายเลย รับรองมุมนี้พีคจริงๆ

003 คาเฟ่ชิคๆ เยอะมาก เหมาะแก่การไปนั่งทำตัวสโลไลฟ์

อีกหนึ่งสิ่งที่อยากพามาอัพเดทก็คือ คาเฟ่ชิคๆ ผุดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมันเยอะชนิดที่ว่ากลับมาจากทริปภูเก็ตได้สองวันเพื่อนส่งข่าวมาบอกว่ามีร้านใหม่เปิดอีกแล้ว โอโห้!! ถ้าจะให้เล่าถึงร้านกาแฟทั้งหมดรีวิวนี้คือไม่จบแน่นอน งั้นรอบนี้เราขอยกสามร้านที่ประทับใจมาแบ่งปันแล้วกันเนอะ โดยร้านแรกขอเริ่มที่ Torry’s Ice cream ร้านไอศกรีมโฮมเมดที่ร้านซ่อนตัวอยู่ในซอยรมณีย์ย่าน Old Town การตกแต่งจึงมาในแนวชิโนโปรตุกีส ส่วนทีเด็ดต้องยกนิ้วให้กับไอเดียดีๆ กับเมนูเก๋ๆ ที่ทางร้านนำเอาขนมพื้นเมืองภูเก็ตอย่างอาโป๊ง โอ๋เอ๋ว เข้ามาผสมกับไอศกรีมที่พิถีพิถันใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตได้อย่างลงตัว ดื่มดำกับรสชาติไอศกรีมพร้อมชมวิวเมืองเก่าเพลินๆ เลย

ร้านต่อมาขอฉีกสไตล์จากร้านแรกด้วยความมุ้งมิ้งโทนเขียวมิ้นต์พาสเทลกับ Sweet Talk ร้านไอศกรีมริมหาดกะรน ที่โดดเด่นด้วยการนำรูปปั้นขนมหวานหลากหลายชนิดมาตกแต่งหน้าร้านที่ใครเห็นเป็นต้องหยุดถ่ายรูปแล้วก็เผลอตัวเดินก้าวเข้าร้านแบบไม่รู้ตัว ส่วนด้านในก็มิกซ์แอนด์แมทซ์ได้สวยงามลงตัวเช่นกัน แถมลูกค้าส่วนมากตาน้ำข้าวทั้งนั้น ฝรั่งทั้งหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่แวะเวียนเข้ามาซื้อไอศกรีมแบบไม่ขาดสาย ถืออาหารตาชั้นดีสำหรับสาวๆ สาย ฝ. เลยจ้า

ร้านสุดท้าย The Feelsion Cafe ร้านน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน ตกแต่งออกแนวดิบๆ เท่ห์ๆ ที่ไม่ว่าจะส่องกล้องไปทางไหนก็ได้รูปถ่ายสวยๆ ออกมาเกือบทุกมุม ส่วนเมนูของร้านที่เราประทับใจมากต้องยกให้พวกขนมไทยที่หาทานได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นทองเอก เสน่ห์จันทร์ ทองหยิบ ทองหยอด กระเช้าสีดา ลูกชุบ และอีกมากมาย แต่ถ้าใครไม่ใช่คอขนมไทยทางร้านก็มีพวกเค้ก วาฟเฟิล และสารพัดเมนูเครื่องดื่มที่แสนอร่อยให้เลือกทาน ร้านดิบๆ กับขนมไทยหวานๆ ต้องตามมาด่วนๆ เลย

004 อัพเดทที่พักใหม่ โฮสเทลน่ารัก กับราคาเริ่มต้นที่หลักร้อย

ความศิวิไลซ์ของเมืองนี้ทำให้ภูเก็ตมีที่พักให้เราเลือกเยอะมาก ตั้งแต่หรูแบบลูกคุณหนูติดริมหาดไปจนถึงโฮสเทลเท่ๆ ที่แสนอบอุ่นใจกลางเมือง และการมาเที่ยวภูเก็ตในครั้งนี้เราขอเปลี่ยนบรรยากาศลองมาพักโฮสเทลดูบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าข้อดีมีนานับประการเลยแก ไหนจะจ่ายราคาถูกมีเงินเหลือเก็บไว้เปย์ตัวเองในทริปต่อไปได้แล้ว ยังอาจได้เจอเพื่อนร่วมห้อง เพื่อนต่างชาติให้เราฝึกภาษา สเนคๆ ฟิตๆ ไอเลิฟยูวได้อีก พูดรวมๆ คือมีที่พักหลากหลายตั้งแต่ราคาหลักร้อยยันหลักหมื่นให้เลือก

และทริปนี้เราเลือกพักที่ Borbaboom Phostel เป็นที่พักเปิดใหม่ใจกลางเมืองภูเก็ต ที่นำอาคารพาณิชย์เก่าแก่อายุกว่า 50 ปี มา Renovate ให้กิ๊บเก๋ เน้นดีไซน์ที่สวยงามได้อารมณ์ Tropical Summer สุดๆ แถมมีมุมน่ารักๆ ให้รัวชัตเตอร์แบบไม่ยั้งตั้งแต่เค้าเคาน์เตอร์เช็คอินยันสระว่ายน้ำชิคๆ บนดาดฟ้า ด้วยความเก๋ไก๋เหล่านี้จึงทำให้ที่นี่ได้รับกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ใครมาเดี่ยวก็มีห้องแคปซูน มาคู่ก็มีห้องแยก หรือมาเป็นแก๊งค์จะปิดห้องนอนเม้าส์กันทั้งคืนเค้าก็ไม่ว่าเด้อ

005 ภูเก็ตคือเมืองที่เต็มไปด้วยของอร่อยที่อร่อยมาก

อาหารถือเป็นอีกเหตุผลที่ถ้าไม่พูดถึงถือว่าผิด เพราะจังหวัดนี้เค้าดีเด่นตั้งแต่อาหารทะเลไปจนถึงอาหารพื้นเมืองกับรสชาติแซ่บจัดจ้านถึงทรวงมากเว่อร์ ส่วนร้านสวยอาหารอร่อยใจกลางเมืองที่เราอยากแนะนำก็คือ “ตู้กับข้าว” ร้านนี้บอกเลยว่าบรรยากาศร้านอบอุ่นเหมือนได้กลับไปกินรสชาติฝีมือแม่ ส่วนทีเด็ดที่ควรสั่งก็คือ เอี๊ยมต๊อผัดเคย คือแบบไม่คิดมาก่อนว่าหมูสามชั้นทอดผัดกับเคยเค็มจะอร่อยได้ขนาดนี้ ติดใจเติมข้าวก็จานนี้แหละแก ราคาก็คุ้มค่านะ มากันหลายๆ คนหารกัน ก็ถูกลงไปอีก

แน่นอนว่าภูเก็ตคือเกาะเพราะฉะนั้นกุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงไข่แมงดาทะเล คือรับลองได้ว่าสด และถ้าอยากทานเมนูทะเลต่างๆ จะต้ม ผัด ปิ้ง ย่าง แกง หรือทอด โดยที่แกเป็นคนชี้นิ้วเลือกวัตถุดิบในการปรุงเอง เราแนะนำว่าให้ตรงดิ่งไปที่หาดราไวย์ เพราะหาดนี้เป็นแหล่งรวมซีฟู้ดขึ้นชื่อของจังหวัด แถมการันตีได้ว่าของสดจริงเพราะเพิ่งลากขึ้นมาจากทะเล ส่วนราคาเริ่ม 100 บาทก็มี ไม่แพงใช่ไหมแก

และนอกจากซีฟู๊ด ร้านอาหารสวยสวยแล้ว ภูเก็ตยังมีทีเด็ดที่ Local Food ซึ่งมีร้านดังๆ ให้เลือกทานอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้าอย่างติ่มซำบะกุ๊ดเต๋จ่วนเฮี้ยง หรือฝากท้องมื้อเที่ยงกับหมี่ฮกเกี้ยนของโกยูร ร้านเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความหอมของน้ำซุปกุ้ง และเส้นหมี่ที่ไม่เหมือนที่ไหน หากตกดึกยังหิวก็มีร้านแนะนำอย่างโกเบ๊นซ์ข้าวต้มแห้งรออยู่ ขอบอกว่าร้านนี้เค้าเด็ดที่น้ำซุปกับหมูกรอบจิ้มซีอิ๊ว เห็นไหมว่าภูเก็ตเค้าครบเครื่องเรื่องของกิน โอ้โห!! ทำไมดี

006 Paradise Beach หาดลับแห่งใหม่ ที่น้ำใส อาบแดดยังไงก็ฟิน

อย่างที่พวกแกรู้ว่าทะเลไทยสวยมิแพ้ทะเลชาติใดในโลกมนุษย์ เพราะฉะนั้นเราขอพาทุกคนไปตอกย้ำความจริงกันที่ Paradise Beach หาดลับที่น้อยคนนักจะรู้จักและเคยมา เพราะส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงภูเก็ตเรามักนึกถึงแค่หาดป่าตอง กะตะ กะรน กมลา แต่ขอบอกเลยว่า Paradise Beach อยู่ไม่ไกลจากป่าตองแถมเงียบสงบกว่ามาก ที่หาดเต็มไปด้วยกิจกรรมทางทะเล ทั้งพายคายัคโชว์กล้ามก็ดี นอนอาบแดดเพื่อความโกลล์ของผิวก็ได้ หรือจะเล่นเจ็ตสกีก็มีเหมือนกัน ครบ จบ ในที่เดียว!! ใครยังไม่เคยมา ตามมาตำด่วนๆ

007 จุดชมวิวแหลมกระทิง ที่เช็คอินแห่งใหม่

แน่นอนว่าแหลมพรหมเทพยังคงเป็นจุดชมวิวอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ต้องไปดูพระอาทิตย์ตกดิน แต่ถ้าทริปต่อไปของแกอยากจะหนีทัวร์จีน ความวุ่นวายจากนักท่องเที่ยวอันมหาศาล บนเกาะภูเก็ตก็ยังมีจุดชมวิวอีกเพียบที่แตกต่างออกไป อย่างจุดชมวิวแหลมกระทิงที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ที่นี่เป็นสถานที่เช็คอินแห่งใหม่ที่เพิ่งมีกระแส ซึ่งถ้าใครชอบคนน้อยแต่วิวสวยไม่ต้องแย่งใครถ่ายรูปแหลมกระทิงนี่แหละตอบโจทย์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเดินทางอาจจะไปยากกว่าจุดชมวิวอื่นๆ เพราะรถยนต์ไม่ถึงเลยต้องเดินผ่านหินเลาะริมหน้าผาไป เหนื่อยนิดหน่อยแต่คุ้มเด้อ

008 ไปภูเก็ตจะยังนอนไม่ได้ถ้าหากไม่ได้ออกไปปาร์ตี้

ภูเก็ตยามค่ำคืนก็ครึกครื้นไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้ง walking street ร้านดริ้งชิลล์ๆ แบบอีซีลีเซ็นนิงไปจนถึงฮาร์ดคอร์โยกกันยาวๆ ก็มีให้เลือกเยอะ โดยเฉพาะที่ซอยบางลา ย่านป่าตอง นี่คือแหล่งรวมความบันเทิงครบรส เปรียบดั่งจุดนัดพบของผีเสื้อราตรีทั้งหลาย อะใครสายนี้ก็เชิญได้ตามพิกัดที่บอกเลยจ้า บางทีถ้าไม่ดื่มไปเดินเล่นดูนู้นนี่นั่นย่อยมื้อเย็นที่กินไป แล้วค่อยกลับห้องนอนอาบน้ำนอนก็ไม่เสียหายนะแก

009 Honeymoon Island เกาะแห่งความรัก

เพียงไม่กี่นาทีจากภูเก็ต เราก็สามารถนั่งเรือไปเทียบเกาะน้อยใหญ่ที่รายล้อมอยู่ได้สบาย แถมยังไปเที่ยวได้อีกหลากหลายเกาะของทั้งฝั่งกระบี่ และพังงา เห็นไหมละว่ามาภูเก็ตรอบนึงได้เที่ยวถึงสามจังหวัดในคราวเดียว ส่วนใครมีเวลาไม่มาก เราขอแนะนำเกาะไม้ท่อนหรือ Honeymoon Island ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะนั่งเรือจากฝั่งภูเก็ตแค่เพียง 15 นาที แกก็จะได้พบกับธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ แนวปะการังใกล้หน้าหาดที่เต็มไปด้วยดอกไม้ทะเล และฝูงปลามากมายหลายชนิด แต่ก่อนเกาะนี้ปิดอยู่หลายปีเลย แต่สุดท้ายก็เปิดให้เราได้เข้าสัมผัสความงาม เสน่ห์ความสวยของเกาะไม้ท่อน เป็นบรรยากาศที่เหมาะกับฮันนีมูน จึงเป็นที่มาของชื่อเกาะไงแก

010 ใครๆ ก็บินไปภูเก็ตในราคาที่จับต้องได้

ใช้เวลาน้อยนิดก็สามารถบินลัดฟ้ามาภูเก็ตได้ ยิ่งบินกับ แอร์เอเชีย แล้วละก็สบายใจหายห่วงได้เลย เพราะนางมีเที่ยวบินให้เลือกเยอะมากไม่ว่าจะเช้า สาย บ่าย เย็น หรือดึก บินตรงจากกรุงเทพฯ เหนือ อีสาน พัทยา ก็สามารถเลือกไฟล์ทได้ตามสะดวก ราคาก็ดีถูกสบายกระเป๋า พนักงานต้อนรับบนเครื่องมีความเป็นกันเองยิ้มแย้มแจ่มใส แถมเวลาต้องบินเช้าตรู่ เที่ยง หรือบินเย็นย่ำ คาบเกี่ยวมื้ออาหารก็ไม่ต้องห่วงว่าท้องจะร้องเสียงดังรบกวนป้าที่นั่งข้างๆ เพราะเค้ามีบริการอาหารในราคาเริ่มต้นแค่เพียง 100 บาท บินคุ้มคุณภาพครบสมคำล่ำจริงจริง

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 เหตุผลดีๆ ถ้าพวกแกไม่อยากเอ้าท์ก็ชวนเพื่อน ชวนพี่ ชวนแฟน จองตั๋วแอร์เอเชียไปภูเก็ต เมืองคลาสสิคที่ไม่เคยหยุดอัพเดท ด่วนๆเลย ส่วนเราไม่ว่าทริปภูเก็ตจะจบเป็นครั้งที่สอง สาม หรือสี่ ความรู้สึกประทับใจที่มีให้จังหวัดนี้ก็มิเคยลดน้อยถอยลงเลย คือถ้าให้มาอีกก็ยังคงยืนยันคำเดิมว่ามาได้เรื่อยๆ อาหารดี เกาะสวย เมืองเก๋ คาเฟ่เลิศ แถมมีกิจกรรมให้เล่นอีกเยอะแยะไปหมด ให้มาอยู่ยังได้เลย … “ไปค่ะ” ไปเที่ยวภูเก็ตกัน

#ภูเก็ตไม่ได้แพงอย่างที่คิด #ไปภูเก็ตไปกับแอร์เอเชีย