Best Green Tea Plantation from Shizuoka

ไฮ้ ไฮ้ ไฮ้ โอฮ๊ายโย เริ่มมาแค่นี้เราเชื่อว่าทุกคนคงจะรู้ทันแล้วล่ะว่ามาแนวนี้เมื่อไหร่ต้องมีการไปญี่ปุ่นในรอบสองแสนของปีอีกแน่นอน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าถูกต้องจ้า แต่คราวนี้เราจะไม่ได้พาไปเที่ยวทั่วๆ ไป แต่จะพาเจาะลึกแบบอินไซด์ในเมือง โอมาเอะซากิ ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของการปลูกชาเขียวที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น เพราะภูมิประเทศของที่นี่เป็นเมืองที่ได้รับความชุ่มชื้นจากท้องทะเลสภาพดินจึงมีความอุดมสมบูรณ์มาก ประกอบกับน้ำที่ได้จากเทือกเขาเจแปนแอลป์เป็นน้ำบริสุทธิ์อุดมด้วยแร่ธาตุจึงเหมาะแก่การปลูกชาที่สุดในญี่ปุ่น งานนี้บอกเลยว่าเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งหยุดอ่าน แต่จงตามไปดูพร้อมๆ กันดีกว่า

ญี่ปุ่นนั้นเป็นชนชาติที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทุ่มเท เอาใจใส่ และทำทุกอย่างแบบดีที่สุด และไม่หยุดเรียนรู้ เราจึงขอนำเรื่องราวและโอกาสที่ได้มาชื่นชมความเป็นที่สุดในเรื่องของการผลิตชาเขียวที่ไร่ YAMAMA MASUDAEN ไร่ชาคุณภาพระดับรางวัลจักรพรรดิ ณ จังหวัดที่โด่งดังเรื่องชาเขียวในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องชาเขียวมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นนางงามจักรวาลในหมู่นางงาม เป็นผู้ได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทองในหมู่ผู้ได้รับเกียรตินิยม และเป็นผู้ที่ได้รับถ้วยจักรพรรดิในหมู่ไร่ชาเขียวที่ดีที่สุดในประเทศเลยทีเดียว หนึ่งวันในไร่ชาเขียวผู้เสิร์ฟให้กับองค์จักรพรรดิญี่ปุ่น เรื่องราวของชาเขียวที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่นอน จะมีความพิถีพิถันได้ขนาดไหนขอเชิญตามเรามาได้เลย

เรานั่งรถผ่านทิวเขาสูงอันเป็นพื้นที่ปลูกชาเขียวที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นแต่ละไร่แต่ละไร่โดยมีวิวไร่ชาสีเขียวสุดลูกหูลูกตาเป็นฉากหน้าและมีฟูจิซังเป็นฉากหลังในบางช่วงจนมาถึงไร่ชาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่ไร่ YAMAMA MASUDAEN ไร่ชาที่มีรางวัลการันตีมากมายและหนึ่งในนั้นก็คือรางวัล The Emperor’s Cup ชารางวัลจักรพรรดิญี่ปุ่นที่จะมอบให้กับไร่ชาที่ดีที่สุดเท่านั้น ที่ไร่ชามัตสึดะแห่งนี้คือไร่ชาที่ได้รับการสืบทอดและพัฒนาวิธีการปลูกและการผลิตชาเขียวมาถึงห้ารุ่น ตั้งแต่ปี 1870 ซึ่งมีวิธีการปลูก การเก็บเกี่ยว และการผลิตที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน

ไร่ชามัตสึดะนี้ มีพื้นที่ปลูกชาที่แตกต่างกันไป เพื่อให้เหมาะสมกับชาแต่ละชนิดอีกด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ ทุ่งชา คาบูเซฉะที่มีการคลุมตาข่ายสีดำอยู่ ซึ่งเป็นการคลุมทุ่งชาไม่ให้โดนแสงแดด ก่อนเก็บเกี่ยวล่วงหน้าถึง 7 วัน เพื่อรักษาสุนทรียรสและความหอมละมุนของคาบูเซฉะ พร้อมคงคุณประโยชน์จากสารคาเทชินที่ช่วยเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระ ให้ได้ประโยชน์ของชาเขียวอย่างเต็มที่จนออกมาเป็นชาเขียวที่มีคุณภาพดีที่สุด

ใบชาเขียวที่นี่จะถูกเก็บด้วยมืออย่างพิถีพิถัน โดยเลือกเก็บเฉพาะยอดอ่อนใบชา 3 ใบเท่านั้น หลังจากนั้นใบชาจะถูกนำไปนึ่งด้วยไอน้ำ เพื่อคงคุณภาพชาไม่ให้เสียไป ก่อนนำมานวดในทันที ให้ชาเกิดกระบวนการทางเคมี ใบชาจึงมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องทำภายใน 4 ชม. เพื่อคงความสดของชาให้มากที่สุด

หลังจากได้ใบชาคุณภาพสูงแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย คือประเพณีการชิมชาที่ทำสืบทอดกันมากว่า 5 ชั่วอายุคน โดยผู้เชี่ยวชาญจะนำใบชาเขียวมาผสมกัน โดยทำการชั่งตวงวัดทั้งปริมาณของใบชาเขียวแต่ละชนิด ความร้อนของน้ำที่จะนำมาชง และทดลองชิมหลายสิบหลายร้อยครั้ง เพื่อให้ออกมาเป็นชาเขียวที่มีคุณภาพดีที่สุด

ต้องขอแอบกระซิบว่าหลังจากเราได้พบกับคุณเจ้าของไร่ที่ยังดูอ่อนกว่าวัย กระฉับกระเฉง ก็ทำให้เราเชื่อแบบสนิทใจทันทีว่าเคล็ดลับของการมีสุขภาพที่ดีและความอ่อนเยาว์ ก็คือชาเขียวดีๆ สักหนึ่งแก้วนี่แหละ และตอนนี้ก็เป็นโชคดีของพวกเราที่ไม่ต้องบินมาไกลจนถึงญี่ปุ่น เพราะโออิชิ โกลด์ ได้นำเอาชาเขียวญี่ปุ่นที่ดีที่สุดจากไร่ชาที่ถวายองค์จักรพรรดิญี่ปุ่นและได้รับรางวัลจักรพรรดิญี่ปุ่น Emperor’s cup มาเสิร์ฟให้เราได้ดื่มกันถึงสองรสชาติ คือ โออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะ ชาเขียวจากใบชาคุณภาพระดับพรีเมียมที่ผสมผสานความหอมกรุ่นของข้าวคั่วญี่ปุ่นชั้นดี ที่ผ่านกระบวนการคั่วอันเป็นสูตรเฉพาะมาตั้งแต่ปี 1930 เพื่อให้ได้รสชาติชาข้าวคั่วญี่ปุ่นอันเป็นเอกลักษณ์แบบดั้งเดิม มีให้เลือกด้วยกันสองสูตร คือสูตรไม่มีน้ำตาล และสูตรหวานน้อย และอีกหนึ่งรสชาติสุดพรีเมียมคือโออิชิ โกลด์ คาบูเซฉะ ใบชาเขียวคุณภาพดีที่ถูกปกคลุมหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเก็บเกี่ยว เพื่อรักษาสุนทรียรสให้ได้รสชาติที่นุ่มนวล หอม และคงคุณประโยชน์จากคาเทชินที่ช่วยเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระ มาในสูตรไม่มีน้ำตาล

ต่อไปนี้เวลาต้องเผชิญหน้ากับบรรดาอภิมหึมามหามวลชาเขียวก็ยังบอกเพื่อนได้ว่าขวดไหนระดับพรีเมียมของจริง เพราะโออิชิ โกลด์ เป็นแบรนด์เดียวในประเทศไทยที่นำเข้าชาเขียวเก็นไมฉะ และคาบูเซฉะ ที่ได้รับรางวัล The Emperor’s Cup ชารางวัลจักรพรรดิญี่ปุ่น แถมยังได้ผ่านการคัดสรรในระดับเดียวกับชาที่เสิร์ฟให้องค์จักรพรรดิญี่ปุ่นมาเลยนาจา รู้อย่างนี้แล้ว ต้องไม่พลาดที่จะสัมผัสสุนทรียรสของชาเขียวพรีเมียมเพื่อสุขภาพระดับรางวัลจักรพรรดิญี่ปุ่นกันได้แล้วที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, ร้านค้าทั่วประเทศ และร้านอาหารในเครือโออิชิ รสสัมผัสแห่งชารางวัลจักรพรรดิญี่ปุ่น

#OishiGoldPremiumTea